Viettel Cần Thơ | 10 Cách tăng độ phủ sóng wifi cho không gian nhà ba

viettel-home-wifi
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thể tăng độ phủ sóng wifikhi khai thác tối đa phạm vi phủ sóng của một access point hoặc bố trí thêm các access point tại vùng sóng yếu. Để tìm hiểu chi tiết cách làm, mời bạn khám phá 10 cách mở rộng vùng phủ sóng wifi trong bài viết dưới đây.

1. Tăng độ phủ sóng của một access point rộng hơn

Giả sử bạn đang sử dụng sóng wifi cho một phòng có diện tích vừa và nhỏ (dưới 60m2) hoặc nhà phố từ 1 đến 2 tầng với nhu cầu sử dụng từ 5-15 thiết bị, access point lúc này thường là Modem Wifi nhà mạng hoặc Router Wifi.

Vùng phủ sóng của một access point thường hạn chế, dẫn đến một số vị trí xa bộ phát sẽ xuất hiện tình trạng sóng wifi yếu, chập chờn.

 

mo-hinh-lap-dat-wifi-lap-them-access-point

 

Sơ đồ mạng tiêu biểu trong mỗi gia đình.

Lúc này việc áp dụng 8 cách tăng độ phủ sóng của Wifi cho một access point dưới đây sẽ giúp bạn khai thác tối đa vùng phủ sóng của một access point:

1.1. Xác định lại vị trí đặt Modem hoặc Router

Cách thực hiện wifi phủ sóng rộng: Để có được một vị trí đặt Modem và Router tốt bạn cần nắm vững các nguyên tắc như sau:

 • Ưu tiên đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà, các vị trí trên cao và thoáng. Nếu nhà có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí sao cho ở giữa hai tầng.
 • Không đặt Router ở góc tường hay gần tường, bởi sóng wifi khi đi qua vật cản và tường thì tín hiệu sẽ bị suy giảm.
 • Không đặt Router cạnh các vật kim loại có tiết diện lớn, tránh hiện tượng sóng wifi bị kim loại hấp thụ và làm tiêu hao năng lượng điện từ.
 • Không đánh gần các thiết bị gây nhiễu sóng như điện thoại bàn, lò vi sóng,… để tránh xảy ra tình trạng nhiễu sóng gây sóng wifi chập chờn
 • Không đặt thiết bị gần gương, bởi gương sẽ khiến sóng wifi bị phản tín hiệu.

Ưu điểm tăng phạm vi phủ sóng wifi: Rất dễ thực hiện và độ phủ sóng wifi tăng lên rõ rệt nếu như vị trí đặt hiện tại của bạn đang không tốt.

Nhược điểm: Một số căn hộ/nhà phố thường cố định vị trí lắp đặt riêng cho wifi, do đó việc di chuyển cục phát wifi đến vị trí mới thường không khả thi.

1.2. Thay đổi kênh tín hiệu Wifi giảm nhiễu

Các Router hoạt động trên những lênh (channel) khác nhau. Khi thiết lập, router thường tự động chọn một kênh nào đó mà nhà sản xuất quy định sẵn. Nếu có nhiều router xung quanh và cùng đang cài chế độ chọn kênh mặc định, rất dễ xảy ra tình trạng có kênh nhiều thiết bị truy cập, có kênh lại không có thiết bị nào kết nối.

Để chắc chắn là phạm vi phủ sóng của access point không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nhiễu đồng kênh, bạn cần tiến hành kiểm tra và thay đổi kênh để

Cách thực hiện wifi phủ sóng rộng:

 • Bước 1: Xác định kênh nào còn trống bằng cách sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên laptop để phát hiện các thiết bị wifi xung quanh đang cùng sử dụng channel nào và tìm kênh còn trống tốt hơn.
 • Bước 2: Tiến hành điều chỉnh chuyển kênh trên cấu hình Modem.

truy-cap-chuyen-kenh-modem-to-link

 

Sau khi xác định kênh sóng ít thiết bị sử dụng, bạn truy cập vào cấu hình Modem tiến hành chuyển kênh mới.

Ưu điểm độ phủ sóng wifi : Hiện tượng nhiễu đồng kênh thường xảy ra trên băng tần 2.4GHz, bạn có thể dễ dàng thực hiện để lấy lại được sóng wifi ổn định.

Nhược điểm: Không có.

1.3. Cập nhật ngay Firmware cho thiết bị Wifi

Firmware tương tự như một bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất thiết bị có khả năng khắc phục các lỗi của nhà sản xuất, tối ưu tốc độ mạnh hơn. Nếu router có tính năng cảnh báo cập nhật Firmware thì bạn hãy kích hoạt nó lên và cập nhật Firmware mới nhất để tăng khả năng phủ sóng wifi.

 • Cách thực hiện vùng phủ sóng wifi: Bạn truy cập vào trang quản lý modem theo địa chỉ 192.168.1.1, tiến hành đăng nhập và thực hiện nâng cấp Firmware.
 • Ưu điểm mở rộng vùng phủ sóng wifi: Đây là một trong những cách tăng độ phủ sóng dễ thực hiện và không mất phí.
 • Nhược điểm: Không có.

1.4. Chọn hướng đặt anten thích hợp

Cách thực hiện độ phủ sóng wifi:

 • Khi đặt thiết bị wifi cho nhà cao tầng, bạn nên đặt anten theo chiều ngang để giúp các tầng trên của ngôi nhà bắt sóng tốt hơn.
 • Nếu sử dụng router có 2 anten, hãy đặt một hướng lên trên và một hướng nằm ngang giúp router phát tín hiệu tốt cả theo phương ngang và phương dọc.
 • Với các thiết bị wifi có anten ngầm, chất lượng sóng sẽ phụ thuộc vào tư thế của thiết bị, ngang dọc khác nhau. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo mình đặt thiết bị đúng đảm bảo vùng phủ sóng rộng.

dat-sai-vi-tri-angten-vi-tri-phat-song-wifi-khac-nhau

 

Cùng một thiết bị được trang bị anten ngầm nếu đặt sai tư thế bộ phát sóng, sóng phát ra sẽ có phạm vi khác nhau

Ưu điểm tăng độ phủ sóng cho wifi: Dễ thực hiện, không mất chi phí, mang lại hiệu quả tăng vùng phủ sóng cao.

Nhược điểm: Không có

1.5. Thử tập trung tín hiệu bằng vỏ bia

Nếu muốn tập trung cho một vị trí mà bạn sử dụng mật độ wifi cao, bạn có thể sử dụng vỏ bia tăng khả năng phủ sóng wifi ở vị trí đó.

Cách thực hiện tăng phủ sóng wifi: Bạn dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của router và cố định nó lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được.

 

su-dung-vo-chai-lon-bia-tang-tam-phu-song-wifi

 

Sử dụng vỏ chai lon bia điều chỉnh tầm phủ sóng wifi trong nhà

Ưu điểm phủ sóng wifi trong nhà: Dễ thực hiện, không mất phí.

Nhược điểm: Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ và được đánh giá là giải pháp không mang lại hiệu quả tăng tầm phát sóng rõ rệt.

1.6. Thay ăng-ten của modem

Cách thực hiện tăng phủ sóng wifi: Trường hợp bắt buộc bạn phải đặt Modem vào những vị trí khó truyền tín hiệu đi xa (như đặt thiết bị sát tường, tại góc nhà,…) lúc này bạn hãy nghĩ đến việc thay ăng ten hiện tại của Modem bằng:

 • Anten đẳng hướng có độ lợi cao hơn tăng khả năng phát sóng xa.
 • Hoặc anten định hướng chỉ phủ sóng theo một hướng nhất định mà không tỏa đều xung quanh.

Ưu điểm tăng phạm vi phủ sóng wifi: Vùng phủ sóng wifi rộng và có tầm phát sóng xa hơn.

Nhược điểm: Bạn sẽ mất thêm một khoản phí để mua anten mới và cần phải biết cách tự thay thế anten mới.

1.7. Nâng cấp Router Wifi có vùng phủ sóng lớn hơn

Tăng phủ sóng Wifi bằng cách nâng cấp Router Wifi có vùng phủ sóng lớn hơn nên được áp dụng sau khi bạn đã thử hết 6 cách trên nhưng vẫn không cải thiện được độ phủ sóng.

Một thiết bị Router có vùng phủ sóng rộng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Thiết bị wifi có chuẩn kết nối 802.11n (còn gọi là Wireless N)
 • Công suất phát lớn, thiết bị có khả năng điều chỉnh Tx từ 0 đến 20dBm. Ưu tiên chọn các thiết bị có bộ khuếch đại công suất cao.
 • Chọn thiết bị có từ 2 râu và có độ lợi trên 3dBi.

Tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu, bạn có thể cân nhắc nâng cấp Router phù hợp. Thiết bị chuẩn kết nối, công suất phát và độ lợi anten càng cao thì chi phí càng đắt, đổi lại bạn sẽ sở hữu Router có vùng phủ sóng rất rộng cùng khả năng xuyên tường mạnh mẽ.

Ưu điểm cách phủ sóng wifi khắp nhà: Nhanh chóng sở hữu vùng phủ sóng rộng, tốc độ mạnh mẽ.

Nhược điểm: Mất thêm một khoản chi phí nâng cấp Router, tối thiểu từ 1.000.000 VNĐ.

1.8. Sử dụng thêm bộ mở rộng sóng wifi (Repeater)

Bạn đã sở hữu một Access Point có vùng phủ sóng Wifi mạnh, tuy nhiên tại một số vùng xa bộ phát vẫn xuất hiện tình trạng sóng wifi yếu và chập chờn. Lúc này bạn có thể sử dụng thêm bộ mở rộng sóng Repeater mở rộng vùng phủ sóng cho Access Point hiện tại.

 

mo-rong-vung-phu-song-cho-access-point-bang-Repeater

 

Mở rộng vùng phủ sóng access point bằng Repeater là giải pháp phù hợp cho nhà diện tích nhỏ, vừa túi tiền

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Kiểm tra độ phủ sóng wifi của access point hiện tại và tìm ra các vùng chết wifi, điểm chết wifi. Xem chi tiết bài kiểm tra độ phủ sóng wifi để biết chi tiết cách thực hiện.
 • Bước 2: Tìm vị trí thích hợp đặt bộ kích sóng trong vùng sóng yếu chập chờn đảm bảo bộ lặp sóng phải nằm trong vùng phủ sóng wifi gốc. Cụ thể vị trí đặt Repeater có RSSI >-70dBm.
 • Bước 3: Cắm nguồn cho bộ mở rộng sóng Repeater và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để đo được thông số RSSI, bạn truy cập ứng dụng Wifi Analyzer trên Android: ấn vào biểu tượng con mắt >> chọn Signal Meter >> Chọn mạng cần kiểm tra.

Ưu điểm tăng vùng phủ sóng wifi:

 • Khắc phục điểm chết, cải thiện tín hiệu sóng wifi và mở rộng vùng sóng wifi.
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí. Giá một thiết bị Repeater tốt chỉ từ 200.000 VNĐ.

Nhược điểm:

 • Kết nối bị gián đoạn khi di chuyển giữa các vùng.
 • Tín hiệu wifi tại vùng mở rộng sóng sẽ bị suy giảm khá nhiều.
 • Modem tổng rất dễ bị nóng do hoạt động quá tải gây ra hiện tượng mạng chập chờn.

Áp dụng 8 cách tăng độ phủ sóng wifi cho một access point đạt hiệu quả trong trường hợp nhu cầu sử dụng mạng gia đình thông thường.

Tuy nhiên với những gia đình có diện tích rộng hoặc nhiều tầng lầu, văn phòng làm việc, quán cafe, nhà hàng, khách sạn… thì một Access Point không thể phủ sóng hết một phạm vi lớn. Mà phương án sử dụng bộ kích sóng Repeater không được đánh giá cao.

Lúc này, giải pháp tăng cường độ phủ sóng wifi đảm bảo tốc độ mạnh và ổn định là bổ sung thêm các điểm truy cập.

2. Bổ sung thêm điểm truy cập phủ sóng wifi khắp nhà

Để đảm bảo mở rộng vùng phủ sóng khắp nhà bạn có thể cân nhắc mua thêm access point lắp tại vùng sóng yếu, sử dụng trên 2 access point có khả năng roaming hoặc mesh.

2.1. Lắp đặt thêm access point tại vùng có sóng yếu

Cách thực hiện tăng độ phủ sóng cho wifi:

 • Bạn mua thêm một access point mới và đoạn dây cáp mạng RJ45 với chiều dài đủ từ vị trí access point 1 đến vị trí lắp đặt access point 2 (vị trí sóng yếu).
 • Tiến hành cấu hình access point 2 hoạt động đồng bộ với access point 1.

mo-hinh-lap-dat-wifi-lap-them-access-point

 

Mô hình lắp đặt mạng wifi lắp thêm access point mới mở rộng vùng phủ sóng wifi trong nhà.

Ưu điểm: Chi phí mua thiết bị phải chăng, đảm bảo vùng phủ sóng rộng với tốc độ ổn định.

Nhược điểm: Phương pháp này khó khăn trong cách đi dây mạng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà.

2.2. Phủ sóng wifi khắp nhà với từ 2 access point có khả năng Roaming

Wifi Roaming là quá trình xử lý, đảm bảo kết nối Wifi của client khi đi qua các vùng phủ sóng AP khác nhau.

Khi bạn di chuyển từ vùng phủ sóng Access Point 1 qua vùng phủ sóng Access Point 2, thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối lại với Access Point 1. Đồng thời cuộc gọi voice không bị rớt, ván game đang chơi không bị out, cuộc họp trực tuyến vẫn bình thường.

 

tang-vung-phu-song-wifi-roaming

 

Quá trình di chuyển giữa tăng vùng phủ sóng wifi roaming không bị gián đoạn.

Cách phủ sóng wifi khắp nhà:

 • Nếu Access Point hiện tại có tính năng roaming, bạn chỉ cần mua thêm một Access Point mới (ưu tiên mua cùng hãng) và tiến hành roaming giữa các vùng với nhau.
 • Nếu Access Point hiện tại không có tính năng roaming, bạn mua thêm hai access point có tính năng roaming và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ưu điểm:

 • Vùng phủ sóng rộng.
 • Tín hiệu không bị suy giảm.

Nhược điểm:

 • Lắp đặt phức tạp do phải đi dây đến từng Access Point.
 • Chi phí mua thiết bị Access Point có tính năng Roaming thường rất cao.

3. Giải pháp mở rộng vùng phủ sóng tốc độ cao với Home Wifi Viettel

Wifi Mesh là công nghệ liên kết không dây giữa các Access Point với nhau tạo thành hệ thống mạng lưới với những điểm truy cập thống nhất, có thể phủ sóng toàn bộ khu vực nhất định lên đến hàng km

Sử dụng Home Wifi của Viettel là một trong những cách giúp mở rộng vùng phủ sóng Wifi tiện lợi với những ưu điểm vượt trội.

 

viettel-home-wifi

 

Home Wifi Viettel phủ sóng cả nhà, wifi luôn mạnh.

Cách thực hiện:

 • Bạn mua thêm từ 2-3 thiết bị Home Wifi của Viettel tiến hành lắp đặt mạng wifi mesh.
 • Đăng ký gói cước SuperNet của Viettel được trang bị miễn phí Modem 2 băng tần và bộ thiết bị Home Wifi. Bạn chỉ cần trả tiền gói cước hàng tháng, nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tiến hành lắp đặt mạng mesh miễn phí cho bạn.

Ưu điểm:

 • Vùng phủ sóng rộng.
 • Kết nối nhanh và liền mạch.
 • Hợp mỹ quan do không phải đi dây giữa các cục mesh.
 • Chi phí mua thiết bị hợp lý, chỉ từ 1.400.000 VNĐ với bộ 2 thiết bị.
 • Được trang bị miễn phí thiết bị Wifi Mesh khi sử dụng gói cước SuperNet Home Wifi.

Nhược điểm: Qua mỗi kết nối mesh, băng thông sẽ suy giảm ít nhất từ 20-30% so với cục Mesh chính. Tuy nhiên khi sử dụng Home Wifi Viettel hoàn toàn có thể khắc phục. Nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ khảo sát chi tiết và đưa ra phương án lắp đặt đảm bảo băng thông ổn định giữa các thiết bị.

Đối tượng sử dụng Home Wifi Viettel mang lại hiệu quả cao bao gồm:

 • Khách hàng sở hữu căn hộ có diện tích rộng lớn thường phải lắp thêm các bộ phát wifi phụ, thường gặp vấn đề về sóng wifi chập chờn hoặc sóng khỏe nhưng không vào được mạng.
 • Khách hàng là chủ nhà riêng/ biệt thự có nhiều tầng, diện tích rộng, nhà nhiều vật cản… xuất hiện tình trạng wifi chập chờn khi di chuyển từ tầng này qua tầng khác, có vùng lõm mạng trong nhà.
 • Khách hàng kinh doanh nhà hàng, quán cafe, văn phòng thường số lượng người dùng truy cập trong một thời điểm lớn, trong khi nhiều góc trong quán lại không có sóng wifi phủ đến.

Với Viettel Home Wifi, khách hàng có thể tận hưởng những tính năng và lợi ích nổi bật như:

 • Dễ dàng thiết lập căn nhà thông minh thời đại 4.0 với tốc độ Internet cao và luôn ổn định
 • Liên kết tất cả các thiết bị phát wifi với 1 tài khoản và mật khẩu wifi duy nhất, phủ sóng toàn bộ ngôi nhà
 • Trải nghiệm xem video 4K/ HD, chơi game, livestream, video call không bị gián đoạn
 • Dễ dàng quản lý với ứng dụng thông minh, chặn người dùng trái phép bằng một lần chạm
 • Quá trình lắp đặt dễ dàng, không cần dùng đến quá nhiều dây nối nên không ảnh hưởng quá nhiều tới không gian sinh sống và làm việc của bạn.

Đặc biệt khi sử dụng gói SuperNet hoặc nâng cấp lên gói SuperNet, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi thế nổi bật so với các gói cước mạng cùng phân khúc khác như:

 • Được trải nghiệm tốc độ wifi cao với giá siêu rẻ chỉ từ 245.000 VNĐ/tháng.
 • Được trang bị thiết bị Modem 2 băng tần cực mạnh tốc độ truy cập lên đến 1200Mbps, 2 anten độ lợi 5dBi, đặc biệt trang bị Ram lý tưởng 256MB có khả năng chịu tải lên đến 20 – 40 user.
 • Được trang bị miễn phí bộ thiết bị Home Wifi, sử dụng mạng wifi mesh Viettel trong suốt thời gian sử dụng gói cước.
 • Kỹ thuật viên Viettel thiết kế lắp đặt wifi miễn phí, đảm bảo phù hợp với kiến trúc ngôi nhà, nhu cầu sử dụng.
 • Được hỗ trợ bảo hành tận tình trong suốt quá trình sử dụng.

Tham khảo chi tiết tốc độ và giá từng gói cước tại bảng sau:

Tên gói cước Tốc độ Giá internet đơn lẻ (nội thành) Giá internet đơn lẻ (ngoại thành) Trang bị
SUPERNET1 100Mbps 265,000 VNĐ 245,000 VNĐ Modem + 01 AP home mesh wifi
SUPERNET2 120Mbps 280,000 VNĐ 260,000 VNĐ Modem + 02 AP home mesh wifi
SUPERNET4 200Mbps 390,000 VNĐ 370,000 VNĐ Modem + 02 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box
SUPERNET5 250Mbps 525,000 VNĐ 480,000 VNĐ Modem + 03 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box

Đăng ký sử dụng gói cước SuperNet 1, SuperNet 2, SuperNet 4, SuperNet 5 bằng cách:

 • Gọi tới số Hotline yêu cầu lắp đặt gói SuperNet mong muốn
 • Hoặc đăng ký gói cước Home Wifi Viettel trực tiếp trên website của Viettel

Hãy gọi ngay: 0866492249

Tư vấn + Ký Hợp đồng tận nơi các Quận, Huyện thuộc TP Cần Thơ: